Mối chính được tự nhiên sinh ra nhưng lại không thể nào tự nhiên mất đi được. Muốn mối mất đi chúng ta phải diệt mối tận gốc, nếu không hậu quả nó gây hại cho công trình là khôn lường. Khi chúng ta diệt mối hay diệt côn trùng khác, có bao giờ chúng ta tự hỏi mối ở đâu mà có, tại sao mối lại xuất hiện ở công trình của chúng ta không? Bài viết này mà diệt côn trùng Hạnh Long đã tổng hợp tất cả những cách mà mối đi đến với công trình.

Tham khảo thêm các bài viết chia sẻ hay khác:

Những nguyên nhân mối xuất hiện và tấn công công trình

Thứ nhất, mối có sẵn ở nền đất hoặc công trình cũ. Bằng mắt thường chúng ta khó mà nhìn thấy sự tồn tại của mối ở khu vực này. Nhưng kỳ thực thì mảnh đất nào cũng có sẵn mối ở phía dưới, có thể lúc đầu rất ít nhưng càng về sau lực lượng càng hùng hậu. Hoặc ở những công trình cũ, bây giờ chúng ta muốn cải tạo, nâng cấp, sửa chữa… nếu trước đó chưa diệt mối thì việc làm bây giờ chính là diệt mối đầu tiên.

Tham khảo bài viết: Diệt mối như thế nào? Và phương pháp diệt mối phổ biến

Các công trình cũ thường có mối xuất hiện

Thứ hai, mối cánh ở một khu vực khác, khi đi qua khu vực này thì ở lại làm tổ, sinh sôi nảy nở. Mối cánh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, khi làm móng, xây tường, lát nền,… miến có điều kiện thích hợp và không có hóa chất phòng ngừa thì chúng sẽ ở lại nơi đây để bắt đầu “cuộc sống mới”.

Thứ ba, mối có sẵn trong các đồ dùng bằng gỗ mà chúng ta mang đến công trình. Chúng ta có nhiều cách để diệt mối, chúng ta đã áp dụng mọi cách đối với công trình mà chúng ta đang thi công, nhưng rồi một ngày thi công xong chúng ta phát hiện mối đang phá hoại. Vậy không ngoại trừ nguyên nhân mối xuất hiện do những vật liệu bằng gỗ mà chúng ta vô tình đem đến công trình.

Tham khảo thêm bài viết: Những cách diệt mối mọt gỗ đơn giản và hiệu quả

Mối xuất hiện ở những vật dụng sử dụng trong công trình

Thứ tư, một cách dễ dàng nhận biết vị trí đất nào dễ có mối mà không cần phải “mục sở thị” thấy con mối chính là vị trí cao thấp của đất. Mối thường chọn những mô đất có vị trí cao để làm tổ, vì những nơi này thường không bị ngập nước, có thể xem là nơi trú ngụ khá an toàn của mối.

Thứ năm, do công trình bị bao kín. Như chúng ta cũng biết mối thường xuất hiện ở môi trường nóng ẩm, khi công trình bị bao kín lại cộng thêm các thiết bị sinh nhiệt rồi hạ nhiệt, làm nhiệt độ bên trong chênh lẹch với bên ngoài, đây cũng là môi trường lý tưởng để mối xuất hiện.

Thứ sáu, do hệ thống điện nước rải rác khắp nơi. Mối xâm nhập từ bên ngoài vào trong nhà, từ lầu 1 đến lầu cao nhất của tường thường nhờ vào hệ thống cấp nước, cấp điện ở bên trong tường. Vì vậy nếu công trình nào sử dụng quá nhiều hệ thống này đồng nghĩa với việc những công trình đó có khả năng bị mối tấn công cao hơn.

Mối thường tác động đến công trình theo hệ thống điện, nước trên tường

Thứ bảy, công trình hội tủ đầy đủ nguồn “thức ăn” dồi dào cho mối. Đó là những vật liệu được làm từ tre, nứa, gỗ, giấy…; các khoáng chất có sẵn trong cát nền, các loại thức ăn dự trữ khác… Với nguồn thức ăn dồi dào và bổ dưỡng thế này, không một loài mối nào có thể khước từ được cả.

Biết được những nguyên nhân mối xuất hiện và tấn công công trình xây dựng chúng ta sẽ biết được cách phòng chống mối một cách tốt hơn, hiệu quả hơn.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here