Nấu ăn thường xuyên trong phòng trọ sẽ là điều kiện tốt để chuột xâm nhập và làm tổ trong đó. Với tốc độ sinh sản nhanh, số lượng chuột sẽ tăng lên mỗi ngày nếu bạn không tìm cách diệt trừ chúng. Vậy cách diệt chuột trong phòng trọ nào hiệu quả nhất hiện nay? Dưới đây Trần Bá Luận sẽ chia sẽ giúp bạn có những phương pháp diệt chuột tốt nhất.

Phải đuổi chuột thường xuyên

Nếu bạn không dám giết những con chuột đáng ghét đó thì việc đuổi chúng là điều cần thiết phải làm. Đây là hành đồng quan trọng và cần thực hiện ngay vì chuột mang nhiều mầm bệnh gây hại đối với sức khỏe của bạn. Ngay cả phân của chúng thôi, nếu để nguyên trong bếp mà không dọn dẹp sẽ làm ô nhiễm không khí. Nếu đã thực hiện tất cả những biện pháp dưới đây mà không đạt được hiệu quả thì lúc đó gọi dịch vụ diệt chuột cũng chưa muộn.

Luôn chuẩn bị bẫy chuột

Ngay khi phát hiện thấy những dấu hiệu cho thấy sứ xuất hiện của chuột trong phòng trọ của bạn thì hãy lập tức chuẩn bị bẫy chuột ngay. Nhất là ở những khu vực có khả năng chuột ẩn náu nhiều nhất như trần nhà, nơi chứa thức ăn…phải được sắp xếp gọn gàng và đặt bẫy chuột để ngăn chặn tối đa chúng xuất hiện.

Chọn mồi phù hợp với bẫy chuột

Chọn mồi phù hợp với bẫy chuột

Cách diệt chuột trong phòng trọ bằng bẫy chuột có hai loại cơ bản cho bạn lựa chọn, đó là kẹp lồng nhốt chuột khi chúng ăn mồi và bẫy dính sẽ khiến chuột nằm bất động. Loại bẫy lồng có vẻ được sử dụng phổ biến hơn ở thời điểm hiện tại vì dễ khiến chuột sập bẫy hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên thuê trọ thì mua bẫy dính chuột sẽ thuận lợi hơn.

Nên chọn mồi bẫy là những thức ăn yêu thích của chuột như đậu phòng, pho mát, thịt…và cần đánh dấu rõ ràng tránh gây nhầm lẫn với thức ăn của chúng ta.

Theo dõi sát sao đường đi của chuột

Chuột rất tinh ranh và nhanh nhẹn nên dù chúng ta có theo dõi cũng khó phát hiện rõ đường đi của chúng. Nhưng nếu chú ý đến nước tiểu và phân của chúng để lại thì việc này cũng không quá khó.

Chuột có tập tính leo trèo, nhảy và ẩn náu nên sẽ chọn những vị trí cao như nóc tủ, trần nhà, gác xép…và luôn cố định một lộ trình, chúng rất ít khi thay đổi. Vậy nên, nếu bạn cố gắng để ý thì sẽ nắm bắt được hướng di chuyển và đặt bẫy cũng chính xác hơn.

Đặt bẫy chuột ở những vị trí thấp

Cách diệt chuột trong phòng trọ hiệu quả nhất là đặt bẫy, điều này không sai nhưng bạn cần phải đặt đúng mới mong bắt được chúng. Bên cạnh lưu ý đến những vị trí cao, những nơi như kẽ tường, gầm tủ, khe cửa cũng cần được chú ý. Thực tế cho thấy, chuột thường tìm những ngóc ngách, khe hở để ẩn nấp để giấu mình. Tốt nhất là nên đặt bẫy ở những vị trí đó nữa để làm tăng khả năng bắt chuột nhé.

Tìm kiếm các khe hở trên tường

Tìm kiếm các khe hở trên tường

Chuột xâm nhập vào phòng bạn chủ yếu vì nhiệt độ ẩm thấp và thức ăn nhiều. Mà nơi có đầy đủ những điều kiện đó là những lỗ hở trên tường. Tường làm bằng thạch cao dễ đục khoét và hệ thống ống dẫn nước chính là vị trí cực ưa thích của chúng.

Kiểm tra bếp và tủ đồ ăn

Nếu các khe hở trên tường là nơi ẩn nấp yêu thích của chuột thì khu vực bếp, nơi chứa thức ăn sẽ là địa điểm thứ hai chuột thường lui tới. Trước khi bắt chuột, nếu thấy dấu vết của chúng thì cần phải cách ly nguồn thực phẩm của bạn bằng cách che chắn, đậy nắp và bỏ vào hộp kín. Sau đó thì cân nhắc đặt bẫy như phương pháp đã nói ở trên. Đây là cách diệt chuột trong phòng trọ rất đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện.

Chặn kín mọi lối đi của chuột

Thông thường nhà vườn hoặc nhà ở quê sẽ rất khó trong việc ngăn chặn chuột xâm nhập vào nhà. Nhưng nếu là trong phòng trọ thì điều này lại khác, diện tích phòng trọ nhỏ hẹp nên chuột rất dễ ẩn nấp.

Việc mà bạn cần làm ngay là kiểm tra một vòng quanh phòng trọ xem có phát hiện ra các lỗ hỏng hay các kẽ hở nào không, sau đó dùng mảnh vải vụn hoặc dùng miếng chùi nồi nhét kín lại để chặn sự xâm nhập của những con khuột khác.

Dùng các loại thuốc diệt chuột

Dùng các loại thuốc diệt chuột

Trên thị trường hiện nay bày bán rất nhiều loại thuốc diệt chuột khác nhau, nhưng được sử dụng nhiều nhất là thuốc diệt chuột hóa sinh. Bởi chúng được sản xuất ra không gây hại đến sức khỏe con người, môi trường xung quanh hay các vật nuôi trong nhà.

Với sự đa dạng về thành phần, cách thức sử dụng nên bạn có thể tùy ý chọn mua cho mình những sản phẩm thích hợp nhất. Hơn nữa, thuốc diệt chuột rất dễ tìm mua và chi phí không quá đắt nên bạn không cần lo lắng về vấn đề này.

Với những cách diệt chuột trong phòng trọ trên đây mà Trần Bá Luận vừa chia sẻ. Mong rằng, bạn đã có thêm nhiều kiến thức cùng kinh nghiệm trong việc ngăn chặn và tiêu diệt những con chuột phá phách đó ra khỏi phòng của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here